Bất động sản vùng ven: Giá mềm và tiềm năng sinh lời ổn định

Bất động sản vùng ven: Giá mềm và tiềm năng, nhưng lựa chọn thế nào để khỏi "hớ"?

Bước vào giai đoạn bình thường mới, thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận có dấu hiệu ấm nóng trở lại. Đặc biệt, ở phân khúc bất động sản ven đô với hạ tầng đồng bộ, mức giá hấp dẫn, không gian sống tốt, nhiều tiềm năng tăng trưởng đang thu hút giới đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực…

Khu đô thị Phước An - Long Thọ

Khu đô thị Phước An - Long Thọ ( Có giá đất nền rẻ nhất hiện nay tại Nhơn Trạch )

Nhiều cơ hội với bất động sản vùng ven

Khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, giá đất đô thị tăng cao, nhiều "ông lớn" bất động sản đã chuyển hướng sang các địa bàn vùng ven tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng sống xanh, an cư trong những căn nhà diện tích rộng, không gian sống gần gũi thiên nhiên, tách biệt với trung tâm đô thị đông đúc… càng tạo sức "nóng" cho thị trường bất động sản vùng ven.

Tại talkshow "Khẩu vị nào cho nhà ở vùng ven" vừa diễn ra sáng 23/10, các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn sống ở ven đô sẽ giúp người mua nhà giải quyết được nhiều bất cập của cuộc sống đô thị như ùn tắc giao thông, khói bụi, đồng thời thỏa mãn tất cả những nhu cầu sống và sinh hoạt của nhiều thế hệ trong gia đình.

HUD---Tp-Nhơn-Trạch

Dự án HUD - Nhơn Trạch với hạ tầng đồng bộ, pháp lý sổ hồng riêng

Đặc biệt, vùng ven TP.HCM có nhiều thuận lợi đầu tư bất động sản như giá mềm, thị trường ổn định và phù hợp với nhiều đối tượng, tỷ suất sinh lời cao…

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, BĐS vùng ven là phân khúc ổn định trong rất nhiều năm. Đây là loại hình BĐS phù hợp cho mọi đối tượng, từ những đại gia đến người lao động.

Trong đó, những người có tiền họ thì mua để tầm 5-10 năm đợi tăng giá; còn với người lao động thì cần tìm nơi để an cư lạc nghiệp, xây nhà có sân vườn… Đây là mục đích kép, vừa để ở vừa để sau này giá trị lâu dài là giá đất sẽ tăng lên.

"Thị trường BĐS vùng ven được hỗ trợ bởi các yếu tố thuận lợi về hạ tầng kết nối, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với mức giá mềm, nhà đầu tư sở hữu khoảng 1 - 2 tỷ đồng là điều kiện thích hợp để đầu tư với mức sinh lời khả thi", ông Hiển nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh cũng nhận định, BĐS vùng ven có tỷ suất sinh lời cao và tốc độ tăng giá cũng cao hơn khu trung tâm TP.HCM nhờ yếu tố "giá mềm". Dẫn chứng cho nhận định này, ông Chánh cho rằng, tại khu vực quận 9 thời gian vừa qua, giá đất có những nơi tăng 40, 50 lần so với 10 năm trước.

"Nếu cùng số vốn đi đầu tư, việc chọn lựa BĐS vùng ven cho chúng ta có tỷ suất sinh lời nhiều hơn. Tuy nhiên, BĐS vùng ven cũng có những điểm yếu là tính thanh khoản kém hơn so với BĐS khu trung tâm. Do đó, tôi cho rằng những nhà đầu tư có chiến lược trung và dài hạn thì mới nên lựa chọn BĐS vùng ven", ông Chánh nói.

Tiềm năng nhưng lựa chọn thế nào để khỏi "hớ"?

Kinh nghiệm từ thực tế đầu tư, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, nhà đầu tư nên lấy giá căn hộ TP.HCM làm trung tâm bởi thị trường căn hộ là thị trường chuẩn nhất của nhà ở và quy mô rất lớn về sản lượng và thanh khoản nên đây là giá tin cậy. Từ đó, chúng ta chiếu qua đất ở các vùng lân cận làm cơ sở tham chiếu.

Ví dụ như khu vực Cần Giuộc, Bến Lức hoàn toàn hấp dẫn với nhà đầu tư bởi 2 yếu tố là giá đất còn "mềm" và yếu tố thứ 2 là giá trị gia tăng. Đây là những khu sống động về kinh doanh, những khu công nghiệp. Ngoài ra, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sắp đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, từ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ kết nối lên. Do đó, vùng Bến Lức - Cần Giuộc sẽ là nơi trung tâm.

"Tôi có thể nói đất vùng ven còn khá mềm và tùy khẩu vị của mỗi người đều có những tiềm năng hấp dẫn", ông Hiển cho biết thêm.

XDHN---Tp-Nhơn-Trạch

Dự án XDHN vị trí thuận lợi là tâm điểm của các NĐT đất nền 

Trong khi đó, với chuyên gia BĐS Phan Công Chánh, có 4 tiêu chí khi chọn BĐS vùng ven mà nhà đầu tư cần lưu ý. Thứ nhất, là vấn đề về pháp lý, có sổ đỏ mới nghĩ đến vấn đề giao dịch; thứ 2 là tính thanh khoản; thứ 3 là về vấn đề quy hoạch và thứ 4 là về khả năng tài chính.

"Đầu tư BĐS vùng ven là đầu tư trong trung và dài hạn nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức thấp, khoảng 50% đổ lại. Điều này chỉ áp dụng ở thời điểm kinh tế ổn định. Trong thời gian này, khi kinh tế có khá nhiều biến động, có thể hạ đòn bẩy xuống mức khoảng dưới 30%", ông Chánh khuyên.

Ở góc độ DN, ông Nhữ Mạnh Hải - Phó Tổng giám đốc kinh doanh Trần Anh Group - chia sẻ, nếu không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, tính thanh khoản, quy hoạch… trước khi đầu tư thì khả năng đầu tư vào tài sản đó là nằm bất động luôn và thậm chí là chôn vốn, rất nguy hiểm.

"Nhà đầu tư cần biết rõ mục đích đầu tư của mình là gì? Nếu mục đích lướt sóng nhanh phải chọn những khu vực gần trung tâm, gần sông, gần hồ, view đẹp và tiện ích, hạ tầng tốt… Còn nếu đầu tư để ở lâu dài thì cần quan tâm tính pháp lý, quy hoạch", ông Hải nói.

> Đất nền Nhơn Trạch - Phước Bình Land

Nguồn: Phước Bình Land /tổng hợp

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline