Có cần đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin Covid-19 không ?

xet-nghiem-truoc-khi-tiem-vaccine-covid

BỘ Y TẾ: KHÔNG ĐO HUYẾT ÁP TẤT CẢ TRƯỜNG HỢP TRƯỚC TIÊM VẮC XIN COVID-19

Ngày, 10.9, Bộ Y tế đã ban hành quyết định "Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vắc xin phòng Covid-19".

Hướng dẫn mới nhất về khám sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Bộ Y tế áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Hướng dẫn trên do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành, nêu rõ mục đích của khám sàng lọc nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đáng lưu ý, theo hướng dẫn này, việc đo huyết áp tất cả những người đến tiêm chủng đã không áp dụng; chỉ đo huyết đối với người có tiền sử tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp; người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim, hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở…

Cũng trong hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ, đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khoẻ hiện tại có sốt hay không, hỏi tiền sử người tiêm đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19 không.

Đối với tiền sử tiêm vắc xin phòng Covid-19, cần khai thác chính xác loại vắc xin đã tiêm và thời gian tiêm.

Về tiền sử dị ứng, cần hỏi người tiêm chủng đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng bao gồm cả phản vệ; tiền sử dị ứng với vắc xin và bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Ngoài ra, cần hỏi về tiền sử mắc Covid-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu hoặc cầm máu, hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Đối với phụ nữ mang thai, cần hỏi tuổi thai. Giải thích nguy cơ, lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai trường hợp thai từ 13 tuần trở lên, khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng tiếp tục lưu ý phụ nữ đang cho con bú thuộc trường hợp chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

Nguồn:báo thanh niên

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline