Đồng Nai: Cấp tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 để sớm mở cửa trở lại

Tính đến ngày 2-10, Đồng Nai đã triển khai tiêm hơn 2 triệu liều vaccine cho hơn 1,8 triệu người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ hơn 82%. Trong đó, mới có gần 200 ngàn người được tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ này vẫn còn khá thấp so với một số địa phương lân cận như TP.HCM, Bình Dương.

images2404431_t14_1

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động của công ty sản xuất “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh.

Việc TP.HCM mở cửa trở lại từ ngày 1-10 tạo áp lực rất lớn cho tỉnh Đồng Nai. Do vậy, công tác tiêm vaccine cần được triển khai thần tốc, có vaccine về là tiêm ngay để sớm đạt mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh được tiêm vaccine (khoảng 2,3 triệu người).

* Khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine Sinopharm

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho biết, trong kế hoạch tiêm vaccine đợt 9, Sở Y tế dự kiến phân bổ 500 ngàn liều vaccine Sinopharm để các huyện, thành phố tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi trên địa bàn. Tuy nhiên đến nay, Bộ Y tế chỉ phân bổ cho Đồng Nai 300 ngàn liều vaccine Sinopharm thay vì 500 ngàn liều như dự kiến ban đầu.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cần tập trung phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, sau đó mới tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm mũi 2. Việc tiêm mũi 2 ưu tiên các đối tượng tuyến đầu chống dịch, người trên 50 tuổi và lực lượng người lao động tham gia sản xuất để góp phần duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng mục tiêu kép.

Để đảm bảo hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm đủ 2 mũi của cùng 1 loại vaccine phòng Covid-19 (thời gian giữa 2 mũi vaccine Sinopharm từ 21-28 ngày), được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở Y tế triển khai phân bổ 300 ngàn liều vaccine Sinopharm để tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Sinopharm trước đó.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh triển khai tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Sinopharm; thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm, bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Để thống nhất số liệu giữa số vaccine đã tiêm và số được cập nhật trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát số liệu từ khi bắt đầu triển khai tiêm đến nay sao cho khớp. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh để đăng ký tiêm vaccine và theo dõi tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 của mình.

* Chấn chỉnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, qua 11 đợt tiêm vaccine, bên cạnh những kết quả đạt được còn nhiều vấn đề mà ngành Y tế và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cần phải chấn chỉnh, xử lý triệt để.

Đó là việc chậm trễ, lúng túng trong khâu lập danh sách người tiêm vaccine; tổng hợp, rà soát các đối tượng tiêm vaccine. Hiện vẫn còn một số đối tượng tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”, doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, tuyến đầu phát triển kinh tế... chưa được tiêm vaccine mũi 1. Bên cạnh đó, có hiện tượng “vượt rào” tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca sớm hơn so với thời gian quy định...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục ngay những vấn đề trên. Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương báo cáo cụ thể số liệu dân số từ 18 tuổi trở lên đang sống và làm việc trên địa bàn (không phân biệt quốc gia, dân tộc, có hộ khẩu thường trú hay tạm trú) chưa được tiêm mũi 1 để gửi về Sở Y tế và chịu hoàn toàn trách nhiệm về số liệu báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống, các cơ sở tiêm chủng trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo quy định. UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với người đã tiêm vaccine AstraZeneca khi trên địa bàn tỉnh chưa đạt 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi. Do đó, việc tiêm mũi 2 sớm hơn khi chưa có ý kiến của UBND tỉnh là trái với chỉ đạo và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đề nghị Viettel chi nhánh Đồng Nai chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan rà soát, thống kê, cung cấp số liệu đối tượng đã tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca trước thời gian quy định (theo quy định phải đủ từ 8-12 tuần).

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thông báo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân trên địa bàn biết việc tạm ngưng tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca nếu thời gian giữa 2 mũi tiêm chưa đến 8 tuần. Sau khi được tiêm mũi 1 tối thiểu 8 tuần và không quá 12 tuần thì các cơ sở tiêm chủng tiếp tục tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Kế hoạch phân bổ 300 ngàn liều vaccine Sinopharm trên địa bàn tỉnh gồm: TP.Biên Hòa (103,9 ngàn liều), TP.Long Khánh (17,5 ngàn liều), H.Long Thành (17,5 ngàn liều), H.Thống Nhất (18,5 ngàn liều), H.Trảng Bom (51,5 ngàn liều), H.Vĩnh Cửu (32 ngàn liều), H.Cẩm Mỹ (10 ngàn liều), H.Định Quán (2.484 liều), H.Tân Phú (2,1 ngàn liều), H.Nhơn Trạch (44.425 liều). Riêng H.Xuân Lộc không phân bổ vaccine.

NHƠN TRẠCH ĐỀ NGHỊ TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN CÀI ĐẶT SỔ SỨC KHỎE ĐIỆN TỬ

Hạnh Dung: baodongnai

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline