Huyện Nhơn Trạch. Xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Hiện nay, huyện Nhơn Trạch đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ , đây là cơ hội tốt để hoàn thành mực tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 01/9/2021 theo tinh thần Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch thực hiện xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng để chủ động thực hiện sàng lọc toàn diện, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng nhằm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

1.6.2021c

Lấy mẫu test nhanh cho người dân tại xã Long Thọ

Theo đó, việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện trên phạm vi toàn huyện Nhơn Trạch với đối tượng được xét nghiệm là người dân hiện đang cư trú, lưu trú trên địa bàn huyện được chọn để lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm tùy theo mức độ nguy cơ của địa bàn nơi sinh sống. UBND huyện cũng đưa ra mục tiêu cụ thể như: 100% người dân tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ rất cao; 100% đại diện hộ gia đình tại vùng bình thường mới được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nhiễm SARS-CoV-2 (với khoảng 128.760 mẫu test nhanh và 39.589 mẫu PCR). Qua đó, nhằm bóc tách sớm các trường hợp nhiễm bệnh, những người tiếp xúc gần ca nhiễm ra khỏi cộng đồng nhằm khống chế lây nhiễm trong cộng đồng; để thực hiện cách ly theo dõi y tế và điều trị các ca nhiễm và người tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Về phương án lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng: Đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Nguy cơ rất cao” siết chặt quản lý, tăng cường giám sát việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg . Xét nghiệm toàn bộ người dân trong cộng đồng 3 lần tiếp (lần 1 và lần 2 thực hiện test nhanh và lần 3 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR), mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc. Khi phát hiện ca bệnh phải tiến hành cách ly ngay, đưa vào cơ sở cách ly theo dõi y tế người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc các cơ sở cách ly điều trị. Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, từng bước tháo bỏ phong tỏa và giảm mức độ giãn cách xã hội.

Đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Nguy cơ cao”: siết chặt quản lý, tăng cường giám sát việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Xét nghiệm toàn bộ hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 03 người đại diện hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 03 người đại diện trong hộ gia đinh 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc. Khi phát hiện ca bệnh phải tiến hành cách ly ngay, đưa vào cơ sở cách ly theo dõi y tế người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc các cơ sở cách ly điều trị. Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, từng bước tháo bỏ phong tỏa và giảm mức độ giãn cách xã hội.

Đối với các ấp/khu phố được đánh giá ‘Nguy cơ” tổ chức xét nghiệm sàng lọc đại diện 100% hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 01 người đại diện trong hộ gia đình. Sàng lọc ca bệnh đưa vào cách ly, theo dõi, điều trị; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, mở rộng vùng xanh.

Đối với các ấp/khu phố được đánh giá “Bình thường mới”: xét nghiệm sàng lọc 2-% hộ gia đình trong cộng đồng, phát hiện sớm ca bệnh, bảo vệ vùng xanh.

Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 16/8/2021 đến ngày 31/8/2021.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nhơn Trạch, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang có diễn biến phức tạp; tính đến ngày 17/8/2021, trong đợt dịch lần thứ 4, huyện Nhơn Trạch đã ghi nhận 3.289 ca mắc Covid-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các xã, thị trấn gần khu công nghiệp: Phú Hội 664 ca, Hiệp Phước 517 ca, Phước Thiền 448 ca, Long Tân 430 ca, Long Thọ 393 ca,... Dự báo tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường, hiện nay, nhiều ca nhiễm đã xuất hiện ở các công ty trong và ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn huyện, nhất là tại các khu nhà trọ,  các hộ dân; tình hình lây nhiễm cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát, nhất là các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng để phát hiện và cách ly sớm ca nhiễm SARS-CoV-2 phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 01/9/2021.

                                                                                                                        Đoàn Mai

Nguồn: nhontrach.dongnai.gov.vn

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline