Thủ Tướng chỉ đạo: 3 tháng cuối năm, phải giải ngân hết 250.000 tỉ đồng

3 tháng, phải giải ngân hết 250.000 tỉ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ nhiệm vụ chính trị quan trọng của các bộ, ngành, địa phương từ nay đến cuối năm là giải ngân nguồn vốn đầu tư công 250.000 tỉ đồng

Ngày 28-9, Thường trực Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Có tình trạng gặp vướng mắc thì... để đấy

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết 8 tháng đầu năm giải ngân được 183.320 tỉ đồng, đạt 39,74% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (461.300 tỉ đồng); dự kiến giải ngân đến ngày 30-9 là 218.550 tỉ đồng, đạt 47,38% kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu như: Công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu; thay đổi chính sách và quy định; năng lực chủ đầu tư, nhà thầu; nền kinh tế phải dồn tâm sức và nguồn lực cho công tác phòng chống dịch...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 5 nhóm giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công theo các nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới. Đẩy nhanh việc xây dựng, sửa đổi các quy định đang còn chồng chéo, cản trở đến hoạt động đầu tư công...

3-chot-3-1632834985609388392624

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về đầu tư công vào ngày 28-9 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng giải pháp quan trọng nhất trong thời gian tới là cần tập trung vào việc kiểm soát dịch bệnh để sớm phục hồi và triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh bình thường.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư - cho biết Tổ công tác đã tiếp nhận hơn 80 vướng mắc về quy định thì có tới quá nửa là do cách hiểu không đúng, hiểu khác của các địa phương. "Có tình trạng chuẩn bị dự án sơ sài nên khi thực hiện khó khăn, có dự án rồi thì lãnh đạo địa phương không tham gia mà giao hết cho các ban quản lý dự án, trong khi ban quản lý không đủ năng lực, gặp vướng mắc thì cứ để đấy, trông chờ" - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu thực tế.

Phê bình nghiêm khắc

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng về chủ trương, chính sách, quy định pháp luật đã đầy đủ để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đề ra. Tuy nhiên, đến nay, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu và thiếu thông suốt, thiếu đồng bộ. Từ đó dẫn tới việc giải ngân chậm, kết quả chưa được như mong muốn và việc khắc phục những hạn chế, yếu kém chưa được kịp thời.

Chỉ có 4 bộ và 11 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt hơn 60%. Có 76/114 ban, bộ, cơ quan trung ương, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước (47%), có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào. Thủ tướng đồng ý có nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song trong điều kiện chung vẫn có cơ quan, địa phương giải ngân tốt, cho nên vấn đề vẫn là khâu tổ chức thực hiện.

Thủ tướng biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt hơn 60%; đồng thời phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 40%. Ông đề nghị cấp ủy, chính quyền các cơ quan, địa phương này kiểm điểm nghiêm túc, chỉ ra hạn chế, bất cập, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, xem xét các tổ chức, cá nhân còn trì trệ, thậm chí vi phạm thì phải xử lý.

Về tình hình, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: Từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng nữa, còn hơn 50% nguồn vốn đầu tư công phải giải ngân (khoảng 250.000 tỉ đồng), đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được.

Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung để các bộ, ngành, địa phương quán triệt. Theo đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình trong tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền. Phải xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng từ nay đến cuối năm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, chống lãng phí.

Đồng thời, phải kiểm soát tốt dịch bệnh để sớm phục hồi và triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh, trong đó có đầu tư công. "Các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách cần tranh thủ làm ngay các thủ tục cho các dự án. Sau ngày 30-9 có lộ trình phù hợp, hiệu quả, mở cửa trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Với các vướng mắc về thể chế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết những nội dung vượt thẩm quyền thì chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, trình Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xin chủ trương; trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thể chế hóa. 

>>> BXD: Siết chặt hoạt động môi giới BĐS

Thế Dũng/NLD

 

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline