TIÊM VẮC XIN VẪN BỊ NHIỄM COVID-19 VÀ LÂY CHO NGƯỜI KHÁC

TIÊM VẮC XIN VẪN BỊ NHIỄM COVID-19 VÀ LÂY CHO NGƯỜI KHÁC: XIN ĐỪNG CHỦ QUAN GIỮA ‘BÌNH THƯỜNG MỚI’

24438331830251699010335156400173043009258506n-1633327439496467118167

Tiêm ngừa Covid-19

Tiêm 2 mũi vắc- xin ngừa Covid-19 vẫn là F0

Chị N.T.Q.N (26 tuổi, Q.Tân Bình) là nhân viên văn phòng đã vượt qua Covid-19 cách đây gần 1 tháng. Đã được tiêm vắc xin mũi 2 đủ 14 ngày, chị N. cũng không ngờ mình xét nghiệm dương tính vào cuối tháng 8.

Kể lại câu chuyện, chị vẫn không giấu được sự bất ngờ. 3 ngày trước khi nhiễm bệnh, chị cùng mẹ và em trai có các dấu hiệu cảm cúm, tuy nhiên vì đã tiêm vắc xin nên chị vẫn chủ quan rằng đó chỉ là các dấu hiệu cảm thông thường. Khi mẹ chị có dấu hiệu tức ngực, khó thở, gia đình mới nhanh chóng mua kit tự test:

"Nhà 5 người, có 3 người là F0, gồm tôi, mẹ và em trai. Lúc phát hiện, tôi hoang mang không nghĩ được nguồn lây từ đâu và cũng không nghĩ mình tiêm vắc xin rồi mà vẫn bị. Tôi đoán có thể là do hàng xóm có người bị F0 đang cách ly tại nhà. Dù có biện pháp phòng bị, khu phố và cả gia đình tôi khử khuẩn thường xuyên nhưng chủng Delta này lây lan trong không khí rất nhanh nên vẫn bị nhiễm", chị N nhớ lại.

Do đủ điều kiện cách ly tại nhà nên bắt đầu hành trình tự điều trị Covid-19.. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các bác sĩ cũng như sự động viên của các đồng nghiệp, chị lạc quan vượt qua những ngày khó khăn.

Nhờ đã tiêm 2 vắc xin cũng như không có bệnh nền, chị và em trai không có các triệu chứng nặng. Tuy nhiên mẹ chị vì tuổi đã cao nên mệt mỏi hơn nhiều, gia đình động viên mẹ tập thở, tập thể dục, ăn uống đầy đủ.

Cùng với tinh thần lạc quan, quyết tâm, hơn 10 ngày sau đó, cả 3 mẹ con chị N. tự test nhanh và cho ra kết quả âm tính, họ vỡ òa ôm nhau nức nở. Dần dần, sức khỏe mọi người cũng được cải thiện và khỏi bệnh.

"Lúc bệnh tật mới thấy hết được tấm lòng của gia đình, đồng nghiệp, nếu không có họ tôi không đủ mạnh mẽ như vậy. Hiện tại tôi vị giác của tôi chỉ mới hồi phục 80%, ăn uống không ngon như trước nữa. Mong mọi người dù đã tiêm vắc xin nhưng đừng chủ quan như tôi, tốt nhất thường xuyên xét nghiệm cho chắc để kịp thời điều trị", chị bày tỏ.

Không chủ quan, thực hiện tốt 5K

Trong khi đó, ông V.X.C (51 tuổi, Q.7) cùng 13 người trong gia đình vừa vượt qua Covid-19 tại Bệnh viện trong suốt 2 tháng. Ông kể đầu tháng 7, mình vừa tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 nên không nghĩ rằng sẽ bị nhiễm bệnh. "Suốt 15 ngày chống chọi với bệnh tật, tôi có rất nhiều triệu chứng nặng, từ ho, khó thở đến mất vị giác, có lúc tôi cứ tưởng mình không còn sống nữa. Nhưng vì gia đình cùng sự hỗ trợ của y bác sĩ, tôi đã cố gắng vượt qua", ông tâm sự.

Khi cả gia đình bình an qua được những ngày khó khăn và hòa nhập vào cuộc sống "bình thường mới", ông C. trân trọng hơn sức khỏe của mình, cũng tuân thủ tốt 5K hơn. Ông C. khuyên mọi người không chủ quan, thường xuyên thực hiện xét nghiệm Covid-19 ở các điểm uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Còn bà T.T.K.N (một cán bộ phường tại TP.HCM) tâm sự mình cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian chăm lo an sinh cho người dân trên địa bàn hồi giữa tháng 8, bà vẫn bị nhiễm Covid-19.

Vì đã tiêm 2 mũi, các triệu chứng của bà không quá nặng, chỉ 7 ngày sau là khỏi, tuy nhiên điều lo lắng nhất của bà chính là việc mình làm "công bộc" chăm lo cho đời sống an sinh của người dân, gặp gỡ và tiếp xúc nhiều người nên sợ lây bệnh cho họ lúc nào không hay.

"Lúc điều trị tại nhà, tôi chỉ mong làm sao cho không ai bị mình lây bệnh, dù trước đó mình đã thực hiện tốt 5K khi tiếp xúc với người dân rồi. Lúc đó, tôi cũng hy vọng mình sớm khỏe lại để tiếp tục với công việc. Dịch kéo dài, nhiều gia đình cũng khó khăn nên thương lắm, mong sao được giúp nhiều người dân hơn lúc này", bà N. chia sẻ.

Hiện sức khỏe của bà đã bình thường trở lại, thời gian qua vị cán bộ này vẫn tiếp tục hăng hái với công tác chăm lo an sinh cho người khó khăn. Bà mong thời gian tới, khi TP HCM bắt đầu cuộc sống "bình thường mới", mọi người vẫn sẽ tuân thủ tốt 5K dù đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin. Với bà, ý thức chính là liều vắc xin mạnh mẽ nhất giúp thành phố vực dậy sau đại dịch Covid-19.

Có thể nói, xét nghiệm Covid-19 là việc thường xuyên cần phải làm, nhất là trong bối cảnh "bình thường mới" để biết được bản thân có đang là F0 hay không, tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn phương pháp và địa điểm xét nghiệm an toàn, hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh.

ĐỒNG NAI: CẤP TỐC TIÊM VACCINE PHÒNG COVID-19 ĐỂ SỚM MỞ CỬA TRỞ LẠI

Nguồn: Internet

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline