9X ở nhà thuê, tích luỹ tiền tỷ, làm giàu từ đầu tư bất động sản

avatar1628650020172-16286500206232079712841

Một bộ phận không nhỏ thế hệ Millennials (những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) đã có quan niệm rất khác về việc sở hữu bất động sản. Thay vì mua một căn nhà để an cư lạc nghiệp như quan niệm của cha ông, không ít bạn trẻ chọn đi thuê, dành tiền đầu tư bất động sản.

Sau hơn 6 năm trong nghề môi giới bất động sản, anh Nguyễn Mạnh Tuấn (1990) tích lũy được gần 4 tỷ đồng từ công việc môi giới và đầu tư. Anh đi một chiếc xe ô tô bình dân và vẫn đang ở nhà thuê tại Hà Nội. Toàn bộ số tiền tích lũy đều được anh đổ vào đầu tư bất động sản và chứng khoán.

"Với tôi, số tiền tích lũy chưa phải nhiều. Nếu dùng tiền đó để mua nhà thì số còn lại không đáng kể, sẽ hạn chế các cơ hội đầu tư, đặc biệt là bất động sản vốn cần đến vốn lớn", anh Tuấn chia sẻ. Chưa có gia đình nên anh Tuấn không quá quan trọng việc mua nhà mà muốn tập trung vào việc đầu tư để gia tăng tài sản. Theo anh Tuấn, an cư là vấn đề nơi ở thì có thể đi thuê. Anh đã đi thuê nhiều năm nay và thấy không vấn đề gì khi chỗ ở chủ động được theo nơi làm, theo các dự án anh bán và công việc vẫn suôn sẻ, chủ động.

Chị Trần Mai Phương, sinh năm 1992, hiện đang là nhân viên kinh doanh bảo hiểm. Năm 2020, chị tích lũy được gần 1 tỷ đồng. Năm đó, chị tính đến chuyện mua nhà và đã đi xem rất nhiều dự án tại Hà Nội và nhận ra tích lũy đó tương đương với khoảng 50% giá trị một căn hộ trung cấp và bằng 70% giá trị một căn hộ giá rẻ tại Hà Nội. Còn với nhà đất, chị sẽ phải vay 50-70% mới có thể mua được một căn nhà nằm sâu trong các ngõ ngách, muốn đi taxi phải cuốc bộ vài trăm mét để ra được đường to bắt xe.

Chưa chọn được dự án thì đầu năm 2021, cơn sốt đất xuất hiện tại nhiều vùng miền trên cả nước, chị Phương biết đến hai người bạn cùng công ty mua đất và đều lướt sóng thành công. Như được truyền "cảm hứng đầu tư", chị gác lại ý định mua nhà và đem tiền đó mua đất ở Bắc Ninh. "Với cuộc sống độc thân, tôi nhận ra bản thân chưa nhất thiết cần phải mua nhà. Hơn nữa, nếu mua, tôi phải vay rất nhiều, khoản gốc và lãi phải trả ngân hàng hàng tháng rất nặng nên tôi đem số tiền tích lũy đầu tư bất động sản".

Trong khi đó, chị Vũ Thiên Hương (sinh năm 1989) dồn toàn bộ tiền tiết kiệm và vay mượn thêm ngân hàng một khoản nhỏ mua một căn hộ nhỏ tại một khu đô thị tích hợp có quy mô lớn ở Hưng Yên – một tỉnh giáp ranh Hà Nội.

Đáng nói, chị không mua để ở mà biến căn hộ thành một homestay để cho thuê. Khu đô thị có căn hộ chị mua cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, có mật độ cây xanh và mặt nước lớn, là nơi mà cuối tuần người dân Hà Nội chọn để nghỉ dưỡng. Nắm bắt xu thế này, chị Hương quyết định đầu tư 1 căn homestay tại đây. Trong khi bản thân chị vẫn đang sống cùng bạn trong một căn chung cư thuê tại nội thành. Số tiền thu được từ kinh doanh homestay 1 phần dùng để trả tiền gốc và lãi ngân hàng và một phần tiếp tục được chị Hương trả cho tiền thuê căn hộ hiện tại.

can-ho-homestay-1628590444557756061782-1628650020708-1628650020839863443521

Căn hộ mà chị Hương mua được đầu tư biến thành homestay nhỏ

Theo chị Hương, nếu dùng số tiền có được để mua nhà để ở, chị chỉ có thể mua một căn hộ rất xa trung tâm như chính căn hộ chị mua ở khu đô thị thuộc Hưng Yên, cách trung tâm Hà Nội 15km và cách chỗ làm gần 30km. Việc đi lại vô cùng bất tiện và tốn nhiều thời gian hàng ngày. Chị cũng đã chứng kiến nhiều bạn bè mình vì cố gắng sở hữu một căn nhà mà lâm cảnh nợ nần, "an cư" để "lạc nghiệp" chưa thấy nhưng vợ chồng thường xuyên rơi cảnh cãi nhau, mâu thuẫn vì tiền bạc nợ nần. Trong khi đó, từ việc cho thuê homestay chị có tiền trả ngân hàng và trả tiền thuê nhà hàng tháng của mình – căn nhà thuê ngay trung tâm Hà Nội, rất thuận lợi cho việc đi lại, làm việc.

Trên thực tế, ngày càng nhiều người trẻ, đặc biệt là những người độc thân chọn thuê nhà thay vì mua nhà, số tiền tích lũy được họ đem đầu tư bất động sản, chứng khoán. Anh Đoàn Văn Hải, một môi giới đất nền cho biết khoảng 2 năm qua anh đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng trẻ 9X, họ đều có đặc điểm là độc thân, giỏi giang, tự chủ tài chính và khát khao khoản tích lũy sinh sôi nhiều hơn bằng cách đầu tư bất động sản thay vì dùng số tiền đó mua nhà.

Tuy nhiên, cũng theo anh Hải, phần lớn những nhà đầu tư này đều còn "non" kiến thức và kinh nghiệm. Bên cạnh số ít nhà đầu tư thành công, không ít nhà đầu tư 9X khi đầu tư bất động sản đã rơi cảnh chôn vốn, thua lỗ hoặc bị lừa. Do đó, anh Hải đưa lời khuyên với những nhà đầu tư trẻ là tích cực tích lũy kiến thức, thiết lập mạng lưới quan hệ tốt với người trong ngành và nhanh nhạy với các cơ hội.

Hải Nam

Nguồn: Copy nhipsongkinhte

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline
Thông tin liên hệ
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email *
Tiêu đề *
+