BÀI HỌC SƯƠNG MÁU CHO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ BĐS LƯỚT SÓNG

Chỉ vì tham lãi lớn, nhà đầu tư BĐS F0 cay đắng tiết lộ mất trắng nửa tỉ tiền lãi chỉ trong 6 tháng

photo1633417143722-1633417143887980908407

Trong các phi vụ đầu tư, không ít người chốt lời cả vài trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng nhiều nhà đầu tư non kinh nghiệm (F0), vì tham lãi lớn nên chần chừ chưa bán, để rồi tiếc nuối mất cả vài trăm triệu đồng.

Nhà đầu tư F0 mất nửa tỷ vì tham lãi lớn

Đầu năm 2021, giá đất ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước được dịp “lên đồng”. Trong đó, điển hình phải kể đến đất tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng,... chỉ trong thời gian ngắn giá đã tăng phi mã. Tuy nhiên, các cơn sốt đất thường đi qua rất nhanh, nhiều nhà đầu tư do không kịp thoát hàng, đến nay đành chấp nhận bán tháo.

Đơn cử, trường hợp anh Trường Giang, hiện đang sinh sống tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, với mức thu nhập của gia đình khoảng 35 triệu đồng/tháng. Sau 5 năm, gia đình anh tiết kiệm được 1 tỷ đồng, vì thấy nhiều người bạn của mình đã đầu tư đất từ lâu và có lợi nhuận cao, nên anh Giang bắt tìm hiểu để tham gia thị trường.

“Nhiều người bạn của tôi họ có kinh tế vững vàng nên đã đầu tư từ lâu, thấy họ cũng có lần lãi, lần lỗ, nhưng chủ yếu là thắng quả đậm, nên tôi mới nghĩ tới chuyện mua đất. Ban đầu vì cũng không có kinh nghiệm nên tôi nhờ bạn bè tư vấn và đi xem trực tiếp ở nhiều nơi. Tôi cũng có người quen đang làm môi giới bất động sản tại Bắc Giang nên tôi tới xem một vài lô đất, thấy giá ở đó cũng hợp lý mà xung quanh nhiều khu công nghiệp”, anh Giang kể.

Đến đầu tháng 2/2021, anh Giang được người quen giới thiệu mảnh đất thổ cư rộng 110m2, nằm ở đường ngõ rộng 5m2, có giá 1 tỷ đồng, vừa đủ với số tiền mà anh đang có. Chủ nhà còn ra lộc thêm 20 triệu đồng nếu anh đồng ý mua. Sau khi xem xét kỹ lưỡng về vị trí, pháp lý anh Giang đã xuống tiền.

Anh Giang cho biết, thời điểm anh mua mảnh đất này thì giá đất tại Bắc Giang cũng đang có xu hướng tăng. Chỉ sau thời gian ngắn, cơn sốt điên cuồng tràn về Bắc Giang. Mảnh đất của anh Giang có những ngày tới 5 - 7 người gọi điện hỏi mua. Khi ấy, mảnh đất đó được định giá 1,5 tỷ đồng, tương đương lãi 520 triệu đồng so với điểm xuống tiền. Tưởng rằng mảnh đất được nhiều người quan tâm để thêm thời gian nữa có khi lãi tiền tỷ nên anh vẫn không đồng ý bán.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ giá tăng nhanh thế này, để thêm thời gian nữa có khi còn được gấp 2 lần. Ai ngờ, đến cuối tháng 4 dịch bệnh bùng phát, Bắc Giang trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước. Thị trường bất động sản ở đó cũng đóng băng hoàn toàn. Do đó, mảnh đất của tôi cũng chưa bán được”, anh Giang nói.

Nhà đầu tư F0 này cho biết, do đầu tháng 9 vì gia đình anh cần tiền gấp để lo việc riêng nên anh đã rao bán mảnh đất đó. Mặc dù, có tới 5 người hỏi mua nhưng mảnh đất của chỉ được trả 1 tỷ đồng, lãi 20 triệu đồng do chủ cũ ra lộc. Vì cần tiền gấp nên anh Giang đành gật đầu bán.

“Cứ nghĩ để thêm sẽ được lãi nhiều hơn nên tôi không bán. Chỉ là bây giờ tôi đang cần tiền gấp lo việc gia đình nên bán gấp. Cuối cùng, để thêm 6 tháng mà tôi còn lãi 20 triệu đồng chủ nhà ra lộc thôi”, anh Giang tiếc nuối nói.

Có lãi là bán ngay

Khác với anh Trường Giang, anh Nguyễn Quang - nhà đầu tư tại Hà Nội, cho biết, trước tới nay gia đình có tiền là anh sẽ dồn mua đất ở quê Hưng Yên hết. Gần đây nhất, năm 2020 anh Quang mua 2 lô đất rộng 90m2/lô, với mức giá 800 triệu đồng/lô.

img0172-1633417726176137882845

Nhiều nhà đầu tư chỉ cần có lãi sẽ bán ngay.

Bước sang năm 2021, do có thông tin quy hoạch siêu dự án lớn của tập đoàn có tiếng, nên giá đất tại khu vực này tăng đột biến. Tận dụng cơ hội anh Quang đã bán ngay cho nhà đầu tư khác với mức giá 1,2 tỷ đồng/lô, tổng 2 lô anh đã lãi 800 triệu đồng so với thời điểm xuống tiền.

“Lúc xuống tiền mua thì tôi nghĩ sẽ để 2 năm sau có lãi mới bán, không ngờ có thông tin quy hoạch nên đất tăng cao. Thấy lãi rồi là tôi bán ngay”, anh Quang vui vẻ chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, thực tế khi thị trường có biến động, mức giá đạt đỉnh thì sẽ có lúc đi xuống. Tuy nhiên, lúc nào thị trường lao dốc thì không ai chắc chắn được tất cả. Do đó, từ trước tới anh chỉ cần thấy có lãi nhiều anh Quang sẽ bán ngay.

Bên cạnh đó, anh Quang cũng chia sẻ, thực tế trên thị trường không thiếu trường hợp nhà đầu tư sợ bán hớ nên vẫn chần chừ chưa bán. Nhưng khi thị trường chững lại nhiều người tỏ ra tiếc nuối phải bán hoà, thậm chí là lỗ vốn.

“Trong chuyện đầu tư thì cần phải có sự nhanh nhạy. Để có thể lãi được nhiều nhất thì nhà đầu tư phải tính toán đúng thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. Điều này cần rất nhiều thời gian để quan sát thị trường và kinh nghiệm thực chiến lâu năm mới có được”, anh Quang chia sẻ.

XUẤT HIỆN TÂM LÝ “MUA SẮM TRẢ THÙ", THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHUẨN BỊ BÙNG NỔ

Phước Bình Land. Tổng hợp

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline