Cẩn trọng khi mua nhà đất lỗi phong thuỷ, nhà đầu tư dễ ngậm trái đắng

photo1629076688678-16290766888311475511535

 Rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản với tâm lý cẩn trọng, chỉ chọn mua những mảnh đất đã chuẩn chỉnh về mặt pháp lý, quy hoạch. Thế nhưng dù đã rất cẩn trọng, những nhà đầu tư này vẫn ngậm trái đắng với đất đã có sổ đỏ.

Trên thực tế, những nhà đầu tư cẩn trọng phần lớn là những nhà đầu tư nghiệp dư, mới mua bán đầu tư bất động sản một hai lần đầu. Họ có một khoản tích lũy và xác định "để dành" trong đất, thay vì những cuộc lướt sóng, đánh sóng thị trường liên tục như giới đầu tư chuyên nghiệp. Dù bước vào thị trường với tâm lý cẩn trọng, chỉ chọn những mảnh đất đã rõ ràng pháp lý nhưng những nhà đầu tư này vẫn lao đao với suất đầu tư của mình

Ba năm trước, anh Nguyễn Thành Liệu (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) có khoản tích cóp hơn 1 tỷ đồng và bắt đầu tìm mua đất đầu tư sau khi chứng kiến nhiều bạn bè thu lời đậm, trở nên giàu có từ đầu tư bất động sản. Sau nửa năm trời lùng sục nhiều ngõ ngách ở Vĩnh Bảo và các huyện lân cận, anh vẫn chưa tìm được mảnh đất ưng ý.

nha-dau-tu-mua-covid-16290766327191652585238

Đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là giá cả, pháp lý mà cần chú trọng cả vấn đề phong thủy, nguồn gốc mảnh đất.

Đến tháng 6/2018, anh được môi giới ở huyện kế bên giới thiệu một mảnh đất 80m2, ngõ hai ô tô tránh nhau, xung quanh dân cư đã hiện hữu, hạ tầng giao thông và xã hội đều đã hoàn thiện và cách đường quốc lộ không xa. Điều quan trọng, mảnh đất đầy đủ pháp lý, đã có sổ đỏ. Khi đến xem, anh Liệu rất ưng ý. Anh còn cẩn thận lên huyện để kiểm tra pháp lý, quy hoạch trước khi xuống tiền.

Năm 2020, do công việc kinh doanh gặp khó khăn, anh Liệu rao bán mảnh đất để có vốn làm ăn. Qua nhiều nguồn thông tin, anh nắm được, giá đất ở khu vực mình mua đã tăng được khoảng 30%. Anh nhờ các môi giới bán với mức giá tương đương giá thị trường.

Thế nhưng đến đầu năm 2021, anh vẫn chưa bán được trong khi đất xung quanh vẫn giao dịch tốt. Lúc này anh Liệu mới biết nguyên do là mảnh đất của mình ở gần chùa. Ngôi chùa cách mảnh đất của anh chỉ vài chục mét. Khi mua, tất nhiên anh Liệu biết điều này nhưng không nghĩ đến vấn đề gì phát sinh sau đó.

Trong khi người dân địa phương quan niệm đất gần chùa chiền nặng âm khí, không tốt cho cuộc sống của gia chủ nên đều "né" mảnh đất. Bản thân anh Liệu từ khi mua đến lúc bán vốn là người không tin vào những chuyện mà anh cho là không có cơ sở khoa học nên hoàn toàn không để tâm và suy nghĩ lăn tăn gì về ngôi chùa gần mảnh đất. Tuy nhiên, rất nhiều khách và môi giới đã "vin" vào lý do đó để ép giá. Và phải đến tháng 5 vừa rồi, anh mới bán được mảnh đất với mức cao hơn thời điểm mua vào chỉ khoảng 15%, tính ra so với lãi suất ngân hàng anh đã bị lỗ.

Cũng là một nhà đầu tư nghiệp dư, không có nhiều kinh nghiệm mua bán bất động sản, anh Thành Luân (Đống Đa, Hà Nội) đã phải bán lỗ mảnh đất đầu tư cách đây hơn 2 năm do mảnh đất này phạm nhiều lỗi phong thủy.

Anh Luân cho biết anh xuống tiền mua một nền đất đấu giá ở quê, có vị trí đẹp và tiềm năng tăng giá trong tương lai. Khi mua khu đất đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng và thời điểm anh mua khu đấu giá cũng chỉ còn lại vài lô, anh không còn nhiều lựa chọn. Anh chọn lô rẻ nhất là lô đường đâm vì khi đó ít tiền.

Dù phạm lỗi phong thủy nhưng anh Luân nhận thấy trên thực tế nhiều mảnh đất, căn nhà bị đường đâm vẫn giao dịch được, phong thủy có thể hóa giải. Điều quan trọng vì là đất đấu giá nên pháp lý chuẩn chỉnh, hạ tầng cũng đang được làm nên anh rất yên tâm. Thế nhưng khi hạ tầng hoàn thiện, anh mới ngã ngửa là miếng đất của mình không chỉ có lỗi phong thủy đường đâm mà còn có cả hố ga và cột điện được trồng ngay trước mảnh đất.

Do đó, 2 năm qua, các lô đất bên cạnh vẫn giao dịch tốt và tăng giá nhưng mảnh đất của anh vì quy tụ nhiều lỗi phong thủy nên rất khó bán. Nhiều khách xem đều chê. Thời điểm sau Tết, để bán được mảnh đất này anh đã phải chấp nhận bán bằng với giá mua vào từ hơn 2 năm trước.

Ông Phạm Văn Miễn, một nhà đầu tư có hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề cho biết việc đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là giá cả, pháp lý mà cần chú trọng cả vấn đề phong thủy, nguồn gốc mảnh đất. Văn hóa của người Việt đặc biệt coi trọng các vấn đề về phong thủy, và ở nhiều vùng còn là quan niệm, tập tục, văn hóa địa phương. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ cả các yếu tố này trước khi quyết định mua bán.

Hải Nam

Nguồn: nhipsongkinhte

>>> Đất nền thổ cư tại Nhơn Trạch giá chỉ từ 6,5 triệu/m²

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline