Sẵn sàng xuống tiền khi đất nền hạ giá 10-20%

“Ai hạ giá đất nền 10- 20%, tôi mua ngay”

 Đó là khẳng định của anh V (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) khi đang nắm trong tay số tiền nhàn rỗi kha khá, và vẫn nhờ môi giới tìm đất bán hạ giá để gom vào.

Cũng như một số nhà đầu tư có sẵn dòng tiền khác trên thị trường, mấy tháng nay, anh V vẫn âm thầm đi "săn" hàng ngộp, hàng bán dưới giá vốn để mua vào. Tuy nhiên, gần 2 tháng nhờ môi giới "thân thiết", anh V vẫn chưa mua được BĐS như kì vọng.

Theo nhà đầu tư này, thời điểm này là cơ hội để đi săn BĐS giảm giá, nhưng gần như đất nền không giảm giá như mình tưởng. "Lúc này, chỉ cần nền nào tại Tp.Thủ Đức giảm giá 10-20% so với giá thời điểm trước Tết là tôi mua ngay", anh V cho hay.

Có sẵn dòng tiền nhưng theo cách anh V nói, để kiếm được BĐS giảm giá lúc này là không phải dễ. Dường như các nhà đầu tư nắm BĐS cũng đang "ở yên" theo dịch và chờ đợi thị trường. Theo anh V, trong tháng 7/2021, môi giới nhắn có nền đất giảm 50 triệu đồng tại P.Long Phước nhưng khi xem miếng đất trên sổ thì không được đẹp, hẹp hậu, đường xe máy….nên anh không mua. "Hiện tại, tôi vẫn nhờ môi giới quen tìm hàng tốt, giá tốt để mua vào. Nhưng tính ra, hơn 2 tháng nay tôi vẫn chưa mua được. Các nền đất ưng ý gần như giữ giá hoặc giá cao hơn 15-20% so với giá trước Tết", nhà đầu tư này cho hay.

Theo tính toán của anh V, nếu mua được lô đất hạ giá từ 10-20% ở thời điểm này nghiễm nhiên mình giá hời được khoản hạ giá đó, mà không phải thời điểm nào cũng có thể mua được. Chẳng hạn, nền đất giá trị 1 tỉ đồng, giảm 20%, nghĩa là giảm được 200 triệu. Nếu gửi ngân hàng số tiền 1 tỉ đến thời Tết thì chỉ lời được khoảng 50 triệu đồng. Mua thời điểm này, nếu cuối năm ra hàng với giá 1 tỉ vẫn lời được 20% này, còn nếu với nhà đầu tư vay ngân hàng thì vẫn lời khoảng 15%. Trường hợp thị trường ổn, cuối năm nếu bán ra sẽ cao hơn giá trị 20%. Cho nên với nhà đầu tư có dòng tiền sẵn sẽ không thiệt đi đâu nếu mua được BĐS giảm giá.

Theo cách anh V nói thì, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư đất nền của mình, đất nền là phân khúc rất khó giảm giá sâu. Có chăng chỉ chững giá lại một thời gian rồi sẽ bật dậy tăng giá nhanh, nhất là khi được trợ lực bởi yếu tố hạ tầng giao thông, quy hoạch.

XDHN-bdsnhontrach

( ảnh minh họa )

Theo các chuyên gia, đa số các nhà đầu tư có kinh nghiệm, chuyên nghiệp khi đầu tư BĐS đều tính đến thị trường trong tương lai, nên lúc khó khăn, ai cũng dè dặt thì những nhà đầu tư có tiền lại vô cùng mạnh dạn để "săn" hàng. Họ cũng là những người đã từng trải qua nhiều giai đoạn biến động của thị trường BĐS.

Chia sẻ mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ có khả năng tài chính tốt nên có phương án dự phòng cho những rủi ro xảy ra trong quá trình đầu tư. Đây là đối tượng nắm rõ được chu kì lên xuống của thị trường BĐS, việc giá BĐS sẽ tăng trưởng như thế nào. Cho nên bên cạnh việc giữ tài sản để chờ cơ hội sau dịch, nếu có tiền những nhà đầu tư này vẫn âm thâm "gom" hàng tốt. Có thể giá chỉ cần giảm 5-10% là họ vào mua ngay. Dĩ nhiên là có dòng tài chính nhàn rỗi, không phải đi vay ngân hàng.

Nhưng ở bối cảnh thị trường hiện nay, đa số nhà đầu tư có hàng vẫn đang "gồng" và chờ dịch bệnh đi qua, cho nên để mua được BĐS giảm giá cũng không phải dễ. Theo các chuyên gia, lúc này, nhà đầu tư thường sẽ nắm giữ và chờ phục hồi hơn là chấp nhận bán nhanh, với giá thấp hơn thị trường. Tất nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ chủ nhà chấp nhận bán đi các sản phẩm tốt với mức giá điều chỉnh, nhằm thu về dòng tiền phục vụ các nhu cầu khác.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, thị trường hiện nay đã xuất hiện những giao dịch "chốt" ở mức giảm giá 20-30%. Nhưng chúng ta chưa nhìn thấy xu hướng giảm giá trên thị trường, là do nhóm nhà đầu tư đang "kẹt" tiền trong bất động sản và nhóm người sẵn tiền để mua đang chờ nhau. Đây là bài toán "cân não" giữa người mua và kẻ bán. Theo ông Hiển, dễ nhận thấy nhóm người sẵn tiền muốn tranh thủ cơ hội những nhà đầu tư khác đang "ngộp" để mua vào với giá tốt, tin rằng bất động sản sẽ phải giảm giá và chờ.

>>> Đất nền mặt tiền đường lớn cần bán để xuất cảnh

Bảo Anh

Nguồn: nhipsongkinhte

Tin Nổi Bật
TIN MỚI ĐĂNG

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web bds Zland

Hotline